Cách dập lửa khi bình gas bị cháy

Cách dập lửa khi bình gas bị cháy

Nếu van không thể đóng được, tốt nhất không nên dập lửa ở nguồn khí, bởi lượng lớn khí thoát ra trong phòng gặp lửa rất dễ nổ, lúc đó phải dùng mọi cách lấy dây ướt quấn chặt bình gang chuyển ra ngoài trời, nơi an toàn để nó cháy phụt thẳng lên, đồng thời chú ý không nên để người khác làm đổ bình tránh gây nổ. Cũng có thể chuyển tất cả các vật có thể cháy ra khỏi khu vực đó, khuyên mọi người không nên tập trung xem, cử người báo cho đội phòng cháy chữa cháy.

Khí ga và khí hoá lỏng đều thuộc thể khí dễ cháy, dễ nổ, một khi bắt lửa rất nguy hiểm, hơn nữa nếu biện pháp dập lửa cứu người không đúng, hậu quả không thể tưởng tượng nổi. Bởi vậy nhất định phải có biện pháp dập lửa cứu người một cách khoa học đối với hoả hoạn do ga và khí hoá lỏng.

Nếu lắp đặt ống dẫn khí ga, bếp không đúng hoặc ống dẫn khí ga bị ăn mòn dẫn tới hiện tượng thoát khí ra ngoài, tuyệt đối không được dùng lửa soi tìm chỗ thoát khí, mà trước tiên phảị nhanhchóng khoá van tổng của bình ga đồng thời dùng các vật ngâm nưóc như chăn, quần áo vải trùm lên đám cháy, làm cho đám cháy thiếu khí ôxy tự tắt, có điều kiện có thể dùng bình cứu hoả dập lửa. Do khí ga thoát ra tràn ngập trong phong, bởi vậy lúc này cấm hút thuốc, cấm tắt, bật thiết bị điện, cũng không được gọi điện thoại kể cả máy Cầm tay. Làm như vậy đều có thể dẫn tới cháy khí ga rò rỉ ra, phải lập tức mở cửa sổ thông gió đồng thời thông báo cho công ty cung cấp khí cử người tới sửa chữa.

– Nếu bình gang khí hoá lỏng do nguyên nhân nào đó bị rò khí và cháy trước tiên phải nhanh chóng vặn chặt van tay trên bình gang, cắt đứt nguồn khí. Khi đóng van tránh để cánh tay bị thương do lửa, hơn nữa phải chú ý nhanh chóng cắt đứt nguồn khí.