Cách dập tắt đám cháy do xăng dầu

Cách dập tắt đám cháy do xăng dầu

Song song với những hành động đó, khi thấy xuất hiện các đám cháy, bạn nên xác định được đó là đám cháy to hay nhỏ để báo lên lực lượng Cảnh sát PCCC. Ngoài ra, cần báo cho những người liên quan biết để tránh xa và có phương án cùng tham gia chữa cháy.

Khi xảy ra đám cháy do xăng dầu, nếu không biết cách xử lý, bạn có thể vô tình khiến đám cháy lan rộng hơn.

Theo nguyên tắc, để dập tắt đám cháy, nhiên liệu cháy phải được hạn chế tiếp xúc với oxy. Trong trường hợp là xăng dầu, tuyệt đối không được dùng nước để dập lửa bởi xăng dầu nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên và dễ dàng lan ra theo dòng chảy của nước.

Dưới đây là một số cách giúp bạn dập tắt các đám cháy do xăng dầu:

1. Dùng chăn chiên

Theo thông tin được báo Chất lượng Việt Nam đăng tải, loại chăn này được làm từ sợi cotton, dễ thấm nước.

Khi cháy xảy ra, cần nhúng chăn cho thấm đều nước rồi chụp lên đám cháy để ngăn cách đám cháy với môi trường bên ngoài. Nhờ ướt nước, các sợi cotton sẽ nở ra, làm kín bề mặt chăn, tăng hiệu quả của việc cách ly đám cháy. Ngoài ra, nó giúp nhiệt độ đám cháy giảm đi, nhanh bị dập tắt.

2. Cát

Báo Kiến thức cho biết, cát có tác dụng hấp thụ nhiệt và có thể ngăn vật liệu cháy tiếp xúc với oxy. Nhờ đó, quá trình cháy không thể duy trì và nhanh bị dập tắt.

Khi xảy ra cháy, mọi người nên tìm cát xúc vào đám lửa để ngăn chất lỏng cháy và lan ra. Đây là nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm, và sử dụng đơn giản được nhiều cây xăng lưu trữ để phục vụ hiệu quả quá trình chữa cháy.

Theo hiephoixangdau.org