Tư vấn cách dập lửa khi hỏa hoạn

Tư vấn cách dập lửa khi hỏa hoạn

Mọi người nên lưu ý khi xảy hỏa hoạn, trưốc tiên phải nghĩ tới việc dập lửa, chỉ cần dập tắt ngọn lửa từ trong trứng nước, mới có thể bảo vệ hiệu quả nhất tính mạng của bản thân và an toàn của tài sản.

– Khi hoả hoạn xảy ra nhất định phải giữ bình tĩnh, không được vừa nhìn thấy lửa đã nghĩ ngay tới việc chạy thoát thân. Quá trình xảy ra hoả hoạn cũng từ nhỏ tới lớn, nếu vừa xảy ra hoả hoạn kịp thời dập lửa cứu người cứu tài sản thì hoàn toàn có thể tránh được các tai hoạ lớn.

– Khi vừa xảy ra hỏa hoạn, ngọn lửa còn nhỏ, .khói chưa nhiều, bức xạ nhiệt ít, diện tích bị cháy tương đối nhỏ, cho nên tương đối dễ dập lửa cứu người. Nếu vừa nhìn thấy lửa bùng lên đã nghĩ ngay tới chạy thoát thân hoặc cứu những đồ quý, giá trị, thì sẽ bỏ qua thời cơ tốt nhất để dập lửa.

– Trước tiên phải quan sát được tình hình ngọn lửa, nếu phát hiện lửa cháy vẫn như lúc đầu, có thế sử dụng các biện pháp dưới đây thì lửa sẽ tự tắt:

+ Đổ nước lạnh hạ nhiệt : phương pháp này đơn giản nhất. Dùng chậu rửa mặt, thùng, xô đựng nước múc đầy nước trực tiếp dội lên những chỗ đang cháy có thể đạt được hiệu quả giảm nhiệt độ các đồ Vật cháy, phá vỡ điều kiện cháy khiến ngọn lửa tắt.

+ Trùm ngạt để tắt lửa: lửa cháy cần ô-xy từ không khí, chỉ Cần cắt đứt nguồn ô-xy đống lửa sẽ tắt.. Nếu diện tích cháy không lớn, có thể dùng các đồ vật như chăn, áo choàng… phủ lên trên ngọn lửa khiến ngọn lửa hết không khí không cháy được nữa, Nếu các vật kể trên sau khi nhúng ướt vào nựớc hiệụ quả phủ còn tốt hơn.

+ Sử dụng bình dập lửa: theo yêu cầu phòng cháy chữa cháy, tất cả các toà nhà đều phải có thiết bị dập lửa, bình chữa cháy nhỏ là một trong những dụng cụ đó. Nguyên lý của bình dập lửa là phun chất dập lửa vào khu vực dang cháy, chất này tham gia vào quá trình phản ứng cháy, từ đó làm phản ứng dừng lại, đạt được mục đích dập lửa.

+ Nếu hiện trường xảy ra cháy mà có bình cứu hỏa bạn phải nhanh chóng mang tới dập lửa.